Cách Phân Loại Và Thu Gom Chất Thải Y Tế

Cách phân loại và thu gom rác thải y tế

Cách phân loại và thu gom chất thải y tế? Chất thải y tế là là chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bao gồm chất thải y tế nguy hại, chất thải y tế thông thường và nước thải y tế (Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế).

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật theo dõi chất thải y tế Năm 1988 định nghĩa chất thải y tế là chất thải phát sinh trong quá trình nghiên cứu y học, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng, hoặc điều trị cho người hoặc động vật. Một số ví dụ như; Thủy tinh, băng gạc, găng tay, các vật dụng sắc nhọn đã bị loại bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy…

Chất thải y tế là một trong những yếu tố cơ bản, không thể tránh được của mọi Quốc gia. Loại rác thải này khá đặc biệt bởi chúng có khả năng chứa nhiều mầm bệnh gây hại trực tiếp cho con người.

Vì vậy, phân loại chất thải là nội dung trọng tâm trong công tác quản lý chất thải y tế. Việc phân loại chất thải góp phần làm giảm nguy cơ phát tán vi sinh vật gây bệnh hoặc các tác nhân có độc tính. Mỗi loại chất thải đều có phương pháp xử lý khác nhau, quy trình thu gom, xử lý rác thải y tế cần được đảm bảo một cách tối ưu, hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, bệnh viện phải tự chi trả kinh phí cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nên phân loại đúng chất thải y tế sẽ làm giảm chi phí bệnh viện phải chi trả. Do vậy, Thùng rác nhựa HDPE y tế là lựa chọn hàng đầu cho bạn trong việc phân loại và thu gom chất thải y tế.

Thùng Rác Y Tế Giá Rẻ
Thùng Rác Y Tế Giá Rẻ

Các nguyên tắc cơ bản của phân loại và thu gom chất thải y tế

Chất thải rắn y tế nếu không được phân loại, thu gom, quản lý và xử lý tốt sẽ là nguồn lây lan bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Việc phát sinh các loại chất thải rắn y tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy trình quản lý, loại hình cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa, tỷ lệ các vật tư tái sử dụng được dùng trong hoạt động của bệnh viện và tỷ lệ bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tại cơ sở trong ngày.

Tham khảo thêm bài viết: Nhựa Tân Sài Gòn phân phối các loại thùng rác nhựa

Thùng Rác Phân Loại Chất Thải Y Tế
Thùng Rác Phân Loại Chất Thải Y Tế

Việc phân loại và thu gom chất thải y tế dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản sau

Phân loại rác thải y tế là nhiệm vụ cần thực hiện của bất kỳ cơ sở y tế nào? Công việc này mặc dù nhỏ nhưng lại có vai trò giảm nguy cơ lây nhiễm, phát tán nguồn lây bệnh. Các chất độc, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh được giảm thiểu và hạn chế tối đa lây lan ra môi trường. Vậy làm thế nào để phân loại đúng cách, hãy cùng Công ty Nhựa Tân Sài Gòn tìm hiểu các nguyên tắc phân loại chất thải y tế.

Nguyên tắc 1: Chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường phải phân loại để quản lý ngay tại nơi phát sinh và tại thời điểm phát sinh.

Tham khảo thêm bài viết: Thùng rác nhựa Composite hay thùng rác nhựa HDPE tốt hơn

Nguyên tắc 2: Từng loại chất thải y tế phải phân loại riêng vào trong bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải theo quy định tại Điều 5 thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT. Trường hợp các chất thải y tế nguy hại không có khả năng phản ứng, tương tác với nhau và áp dụng cùng một phương pháp xử lý có thể được phân loại chung vào cùng một bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa.

Nguyên tắc 3: Khi chất thải lây nhiễm để lẫn với chất thải khác hoặc ngược lại thì hỗn hợp chất thải đó phải được thu gom, lưu giữ và xử lý như chất thải lây nhiễm.

Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT quy định hướng dẫn phân loại và quy định về mã màu sắc, biểu tượng đối với các loại chất thải y tế như sau;

Hướng Dẫn Phân Loại Chất Thải Trong Cơ Sở Y Tế
Hướng Dẫn Phân Loại Chất Thải Trong Cơ Sở Y Tế

Cách phân loại và thu gom các chất thải y tế

Chất thải tại cơ sở y tế và bệnh viện được chia làm 5 loại khác nhau như;

Chất thải thông thường

Là các loại rác thải sinh hoạt phát sinh thông thường bao gồm các hộp carton, giấy, thức ăn, chai nhựa, lọ thủy tinh…

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác 60 lít Nhựa Tân Sài Gòn bán với giá rẻ nhất

Chất Thải Y Tế Thông Thường
Chất Thải Y Tế Thông Thường

Chất thải y tế có 5 nhóm gồm

Nhóm 1: Chất thải gây lây nhiễm.
Nhóm chất thải gây lây nhiễm gồm băng gạc bẩn, bông, đồ băng bó, quần áo, găng tay, gạc, tất cả các vật tư hay thiết bị tiếp xúc với máu và chất thải của người bệnh.

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 120 lít bán với giá rẻ nhất

Nhóm 2: Các vật sắc nhọn.
Nhóm các vật sắc nhọn gồm xy ranh, kim tiêm, dao mổ, kéo mổ, thủy tinh vỡ, ống hút, lưỡi dao và các vật dụng khác có đầu nhọn hoặc cạnh sắc hay vật dụng dễ vỡ trong quá trình vận chuyển và tạo thành đầu nhọn, cạnh sắc hoặc đã qua sử dụng nhưng chúng có thể cắt hoặc đâm thủng.

Nhóm 3: Chất thải y tế từ phòng thí nghiệm.
Nhóm chất thải y tế từ phòng thí nghiệm gồm găng tay, ống nghiệm, các vật cấy, cất giữ các chất gây bệnh, túi máu và các chất thải khác từ phòng thí nghiệm để nghiên cứu bệnh tật, huyết học, truyền máu, vi sinh học, nghiên cứu mô học.

Nhóm 4: Chất thải dược phẩm.
Chất thải dược phẩm gồm thuốc quá hạn sử dụng hoàn trả lại, thuốc phòng bệnh, thuốc bị đổ hoặc hư hỏng hay phải bỏ đi vì không cần giữ các chất trị xạ.

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 240 lít bán với giá rẻ nhất

Nhóm 5: Chất thải bệnh phẩm.
Chất thải bệnh phẩm gồm mô người có thể bị nhiễm bệnh hay không nhiễm bệnh, nội tạng, các chi, các bộ phận cơ thể người, nhau thai và các thi thể người, xác động vật và mô động vật phòng thí nghiệm…

Chất thải hóa học

Rác thải hóa học từ nhiều nguồn, chủ yếu từ hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán bao gồm

 • Chất thải không độc hại.
 • Chất đường, amino axit.
 • Các loại muối vô cơ, hữu cơ.
 • Các chất độc hại như formaldehyde.
 • Các hóa chất trong định hình, dung môi, trichloro ethylene.
 • Hóa chất vô cơ, hữu cơ.
Chất Thải Hóa Học
Chất Thải Hóa Học

Chất thải phóng xạ

Rác thải có hoạt độ riêng như các chất phóng xạ, chất thải phóng xạ phát sinh từ hoạt động chẩn đoán, hóa trị liệu và nghiên cứu hoặc các chất thải từ mẫu bệnh phẩm có chứa phóng xạ. Có 3 thể đó là

 • Rác thải phóng xạ rắn: Vật liệu sử dụng trong xét nghiệm chẩn đoán như ống tiêm, bơm tiêm, giấy thấm…
 • Rác thải phóng xạ lỏng: Dung dịch chứa nhân tố phóng xạ để điều trị, chất bài tiết.
 • Rác thải phóng xạ khí: Khí dùng trong lâm sàng, khí từ kho chứa chất phóng xạ.
Chất Thải Phóng Xạ
Chất Thải Phóng Xạ

Các bình chứa có áp suất

Bình chứa khí có áp suất như bình CO2, O2, Gas, bình khí dung, bình khí dùng 1 lần, xy lanh khí nén, can nước… các bình này dễ gây cháy nổ, khi xử lý cần phân loại riêng.

Quy định việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế

Theo quy định về phân loại rác thải y tế phải được thực hiện càng gần nơi thải ra càng tốt. Các chất thải y tế độc hại không được để lẫn với các chất thải thông thường.

Các túi và vật chứa để phân loại và thu gom chất thải y tế được quy định màu vàng cho các nhóm thuộc chất thải y tế, màu xanh cho chất thải thông thường và màu đen cho chất thải hóa chất, các chất phóng xạ và trị xạ.

Các túi thu gom rác theo quy định tiêu chuẩn là loại nhựa polyethylene và polypropylene, dung tích tối đa 0,1 m2 và phải được đánh dấu ở mức đầy là 2/3 của túi.

Các dụng cụ chứa chất thải sắc nhọn theo tiêu chuẩn quy định là phải được làm từ vật liệu rắn, có thể tiêu hủy bằng đốt. Các dụng cụ chứa loại chất thải này phải có dung tích phù hợp cho nhiều loại chất thải sắc, nhọn khác nhau và phải có tay cầm, nắp đậy. Thùng đựng rác loại này phải có màu vàng và có vạch ngang đánh dấu mức 2/3.

Tiêu chuẩn đối với dụng cụ chứa chất thải là vật chứa chất thải phải được làm từ polyethylene và có nắp. Nếu dụng cụ chứa to thì phải có bánh xe đẩy. Dụng cụ chứa phải cùng màu với túi đựng và phải được đánh dấu ở mức 2/3.

Việc thu gom chất thải phải gọn gàng từ nơi thải ra đến nơi chứa. Các chất thải y tế phải được đựng trong túi nhựa có màu theo quy định và phải được buộc chặt lại.

Nơi chứa chất thải tại các cơ sở y tế phải cách xa an toàn nơi chứa thức ăn hoặc khu vực nấu ăn, phải được khóa để tránh những người không có nhiệm vụ tùy tiện ra vào, phải có thiết bị lau rửa, quần áo bảo hộ và các túi rác hoặc thùng chứa rác phải được bố trí ở nơi thuận tiện, phải có lối đi cho xe thu gom rác vào được dễ dàng và phải gần nguồn nước để vệ sinh. Tất cả các chất thải chứa trong đó phải xa ánh sáng mặt trời và các chất thải độc hại phải được tách riêng khỏi chất thải thông thường.

Trong các bệnh viện, chất thải được thải ra hàng ngày và thời gian lưu giữ chất thải độc hại là 48 giờ. Đối với các cơ sở y tế nhỏ, thời gian lưu giữ các chất thải nhóm chất thải gây lây nhiễm, các vật sắc nhọn, chất thải y tế từ phòng thí nghiệm và chất thải dược phẩm không được quá một tuần, riêng chất thải nhóm chất thải bệnh phẩm thì phải được đốt hoặc chôn ngay.

Việc vận chuyển chất thải y tế ra ngoài cơ sở y tế bắt buộc các cơ sở y tế phải ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển và xử lý rác thải y tế được các cấp chính quyền địa phương phê duyệt đủ tiêu chuẩn để vận chuyển chất thải y tế ra ngoài cơ sở y tế và cần có biên lai xác nhận việc thực hiện từng đợt.

Đối với công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải, các cơ sở y tế trong thành phố cần có một trung tâm lò đốt ở trong khu vực đó. Các đơn vị y tế trong các thị trấn cần có một lò đốt cho một cụm các cơ sở hoặc mỗi cơ sở có một lò đốt. Biện pháp chôn lấp chỉ nên áp dụng cho các cơ sở y tế không có lò đốt rác. Chất thải phải được chôn tại đúng nơi quy định và phải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường cho phép.

Bước xử lý ban đầu gồm đun sôi, khử hóa chất và biện pháp dùng nhiệt độ sấy khô hoặc ướt chỉ được áp dụng cho chất thải nhóm chất thải y tế từ phòng thí nghiệm và các vật liệu, thiết bị dùng để chữa trị cho bệnh nhân bị nhiễm HIV / AIDS, giang mai hoặc bệnh lao.

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 660 lít bán với giá rẻ nhất

Thùng Rác Y Tế Màu Vàng
Thùng Rác Y Tế Màu Vàng
 • Màu vàng hoặc tông màu vàng: Chất thải lây nhiễm.
 • Màu đen: Chất thải hóa học nguy hại gây độc tế bào hoặc chất thải phóng xạ.
 • Màu xanh hoặc tông màu xanh: Chất thải thông thường.
 • Màu trắng hoặc tông màu trắng: Chất thải có khả năng tái chế.

Với những kiến thức chung về cách phân loại và thu gom chất thải y tế, chắc hẳn Quý khách đã có lựa chọn thích hợp nhất cho phòng khám, bệnh viện… Với dung tích 15 lít, 20 lít, 30 lít… và Nhựa Tân Sài Gòn chuyên cung cấp sỉ lẻ thùng rác nhựa y tế tại các khu vực, giao hàng trên toàn quốc. Cam kết hàng hóa đúng chất lượng, mẫu mã, đúng chuẩn của bộ y tế.

Đặc biệt, Quý khách mua hàng với số lượng nhiều sẽ nhận được mức giá ưu đãi, mức chiết khấu cao.

Đây là link bài viết Cách phân loại và thu gom chất thải y tế tại TSG Plastic: https://tsgplastic.com/cach-phan-loai-va-thu-gom-chat-thai-y-te/

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Sự hài lòng của Quý Khách hàng là niềm tự hào và giá trị mà TSG Plastic hướng đến!