Tại Sao Cần Phân Loại Rác Thải Tại Nguồn

Tại sao cần phân loại rác thải tại nguồn

Tại sao cần phân loại rác thải tại nguồn? Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt càng trở nên phổ biến, không chỉ với các khu đô thị, thành phố lớn mà nông thôn cũng vậy. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những “Bãi Rác Công Cộng” ngay bên lề đường không được đổ đúng nơi quy định đang bốc mùi hôi thối mà không có các giải pháp thu gom hay xử lý.

Trên các tuyến đường thành thị, huyện, xã nhiều đoạn hai bên đường có vô số những đống rác thải do một số người dân sinh sống gần đường chở rác thải đến đổ thành đống. Hoặc dọc những kênh mương nhiều nơi rác thải trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ ngày càng dày đặc. Đây là bãi rác tự phát do người dân ở gần đổ ra vì do ý thức của người dân còn hạn chế, có nhiều vùng còn chưa có “Bãi Rác Tập Trung” và không có đội thu gom rác thải.

Công việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, nhất là chất thải rắn đang là vấn đề cấp thiết đặt cho khu vực đô thị và nông thôn. Nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, vấn đề mấu chốt là phải “Phân Loại Rác Thải Tại Nguồn” trước khi thực hiện thu gom.

Trước những thực trạng trên cho thấy, việc phân loại rác thải tại nguồn hiện nay là rất cần thiết, để giúp cho môi trường sống của Chúng ta ngày càng sạch đẹp hơn. Và đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý rác thải góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm phát tán mầm bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm trong môi trường. Phân loại rác thải đúng cách còn giúp ích trong việc tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Tham khảo thêm bài viết: Giới thiệu thùng rác nhựa hình con thú

Nguồn gốc của rác thải

Chắc chắn ai trong số Chúng ta cũng đều đã nghe nhắc đến cụm từ “Rác Thải” hay “Chất Thải” rất nhiều lần. Tuy nhiên, Quý khách đã đủ tự tin để có thể định nghĩa rác thải, chất thải là gì một cách ngắn gọn, dễ hiểu chưa? Nếu câu trả lời là chưa hoặc còn phân vân thì hãy để Nhựa TSG hỗ trợ nhé.

Rác thải hay còn gọi là chất thải là những vật dụng, những món đồ mà con người không dùng nữa và thải bỏ ra môi trường ở cả thể rắn, lỏng, khí. Ví dụ như; Thức ăn thừa, giấy vụn, bao bì nilon, vỏ kẹo, chai nhựa, khăn giấy, quần áo, tư trang…

Và rác thải được phân loại thành nhiều loại khác với 2 tiêu chí phân loại như sau;

1. Rác thải theo nguồn gốc phát sinh.

Rác thải từ môi trường sinh hoạt: Là các chất, các vật do con người và động vật trong quá trình sống, sinh hoạt, sản xuất loại bỏ ra ngoài môi trường.

Tham khảo thêm bài viết: Những loại thùng rác nhựa có bánh xe hiện nay

Rác Thải Từ Môi Trường Sinh Hoạt
Rác Thải Từ Môi Trường Sinh Hoạt

Rác thải hữu cơ dễ phân hủy: Là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như; Các loại thức ăn thừa, phần bỏ đi của rau củ, thực phẩm không dùng đến, lá cây được cắt tỉa…

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác 60 lít Nhựa Tân Sài Gòn bán với giá rẻ

Rác Thải Hữu Cơ
Rác Thải Hữu Cơ

Rác thải vô cơ: Là những rác thải không thể tái sử dụng hoặc tái chế, những loại rác này chỉ có thể chôn lấp hoặc đốt. Ví dụ; Như nilon, sành, sứ, gạch, gỗ vụn…

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 120 lít bán với giá rẻ

Phân Loại Rác Thải Vô Cơ
Rác Thải Vô Cơ

Rác thải tái chế: Là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như; Giấy, bìa các tông, kim loại, khung sắt, nhôm… và các loại nhựa như vỏ chai, đồ nhựa gia dụng…

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 240 lít bán với giá rẻ

Phân Loại Rác Thải Tái Chế
Rác Thải Tái Chế

Rác thải nông nghiệp: Là những đồ vật, những chất được thải ra trong quá trình làm nông nghiệp của con người như; Lọ thuốc trừ sâu, những túi, vỏ thuốc đã được sử dụng…

Tham khảo thêm sản phẩm: Thùng rác nhựa 660 lít bán với giá rẻ

Phân Loại Rác Thải Nông Nghiệp
Rác Thải Nông Nghiệp

Rác thải xây dựng: Trong quá trình xây dựng thường thải ra những vật dụng không dùng đến như; Cát, đá, gạch vụn…

Phân Loại Rác Thải Xây Dựng
Rác Thải Xây Dựng

Rác thải y tế: Được thải ra từ các cơ sở y tế gồm các dạng rắn, lỏng, khí như; Bông băng, mũi kim tiêm, dao mổ, kéo mổ, thuốc quá hạn, gang tay…

Phân Loại Rác Thải Y Tế
Rác Thải Y Tế

Rác thải công nghiệp: Có thành phần cực độc, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người như; Chất hóa học, chất tẩy rửa, nước thải nhiễm chất hóa học…

Phân Loại Rác Thải Công Nghiệp
Rác Thải Công Nghiệp

Rác thải văn phòng: Được sinh ra từ các văn phòng làm việc như; Giấy vụn, giấy tờ không sử dụng nữa, bút hỏng…

Phân Loại Rác Thải Văn Phòng
Rác Thải Văn Phòng

2. Rác thải theo mức độ nguy hiểm.

  • Rác thải nguy hại
  • Rác thải không nguy hại

Lý do tại sao chúng ta phải phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải tại nguồn có vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm lượng rác thải ra môi trường. Đồng thời, giúp cho quá trình tái chế trở nên đơn giản và ít tốn kém. Tái chế rác là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật để thu lại các thành phần có giá trị, còn sử dụng được từ chất thải.

Để giải quyết bài toán ô nhiễm từ nhựa, nút thắt đầu tiên và quan trọng chính là đảm bảo phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện tốt, để nhựa dễ dàng được thu gom, tái chế, tái sử dụng.

Phân loại rác thải tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Vật dụng và phương pháp thu gom các loại rác thải tại nguồn

1. Thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy.

Thu gom loại rác thải hữu cơ này vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost (tại gia đình hoặc đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost).

2. Thu gom rác thải khó phân hủy.

Thu gom rác thải tái chế được: Rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.

Thu gom rác thải không tái chế được: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom vào thùng đựng rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Dụng cụ chứa rác là các thùng đựng rác chuyên dùng hoặc các vật dụng có sẵn ở gia đình như; Thúng, sọt, bao tải, túi nilon…

Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là việc nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, phải được tiến hành toàn diện, trong một thời gian dài, phát huy tối đa tính tiếp cận của phương tiện truyền thông, báo chí, đài, vô tuyến…

Nhựa Tân Sài Gòn đồng hành, chung tay trong công tác phân loại rác thải tại nguồn

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không xài được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác thải tại nguồn là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng không chỉ bởi người dân và một số cơ sở thường xuyên xả các loại nước thải ra môi trường mà còn là do rác thải gây ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải tại nguồn. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác, bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi cho vào thùng rác nhựa mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người.

Làm thế nào để nhà nhà người người đều thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý rác thải được dễ dàng hơn. Hiểu được nỗi khó khăn, trăn trở của các cơ quan ban ngành đoàn thể trong việc truyền thông, phổ biến nhân rộng việc phân loại rác thải tại nguồn và xử lý, tái chế rác và tăng cường đầu tư phát triển cơ sở vật chất trang thiết bị để tuyên truyền và sử dụng tại các phòng ban, cơ sở…

Nhựa Tân Sài Gòn đã trao tặng những thùng rác phân loại rác như thùng rác 2 ngăn 40 lít, thùng rác nhựa 60 lít, thùng rác nhựa 25 lít… đến “Nhà Văn Hóa Phường 1 Quận 10” với mong muốn góp phần nhỏ bé trong việc hình thành nếp sống mới trong việc xử lý rác thải và chung sức xây dựng một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Tặng Thùng Rác Nhựa Nhà Văn Hóa Quận 10
Tặng Thùng Rác Nhựa Nhà Văn Hóa Quận 10

Cùng đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân những thông tin, sản phẩm và phương tiện để phân loại rác như; Thùng rác nhựa HDPE, thùng rác phân loại, thùng rác công nghiệp, thùng rác công cộng, thùng rác văn phòng, thùng rác y tế, thùng rác inox, thùng rác hình con thú, xe thu gom rác 660 lít bánh xe lớn, nơi đổ rác, nơi xử lý rác thải, thùng phân loại rác 4 ngăn 4 màu…

Công ty Nhựa Tân Sài Gòn là đơn vị đồng hành cùng chung tay góp sức bảo vệ môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”, Chúng tôi xin giới thiệu đến cộng đồng một số loại thùng phân loại rác thải tại nguồn.

Thùng Rác Phân Loại 4 Ngăn 4 Màu
Thùng Rác Phân Loại 4 Ngăn 4 Màu

Công ty Nhựa TSG hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm thùng phân loại rác thải tại nguồn chất lượng cao, thiết kế ấn tượng nhất hiện nay.

Đây là link bài viết Tại sao cần phân loại rác thải tại nguồn chính hãng tại TSG Plastic: https://tsgplastic.com/tai-sao-can-phan-loai-rac-thai-tai-nguon/

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!

Sự hài lòng của Quý Khách hàng là niềm tự hào và giá trị mà TSG Plastic hướng đến!